shopup.com

ดูบทความ7 คุณสมบัติสู่อาคารสวย

7 คุณสมบัติสู่อาคารสวย

หมวดหมู่: Article

  7 คุณสมบัติสู่อาคารสวย โดยคุณสมบัติหลักๆของสีที่เราเลือกใช้ต้องสามารถป้องกัน ปัญหาที่จะตามมาในอนาคต

สีกับความงามเป็นของคู่กันมานาน เราสามารถลบเลือนรอยเก่า กระ ฝ้า ต่างๆที่เกิดขึ้นได้ (อ่านแล้วเหมือนโฆษณาครีมทาผิว) ฉันใด ผนังบ้านซีดจาง ก็สามารถลบ กลบ รอยให้ใหม่ปิ๊งได้เหมือนกัน เพราะผนังก็เหมือนผิวหนัง ที่ออกแดดก็ต้องทากันแดด อยากดูขาวก็ทาแป้งกระจายแสง หากเปียกไม่อยากให้หน้าจางก็ใช้ประเภทกันน้ำ เช่นเดียวกันถ้าเราต้องการให้อาคารดูดี การใช้สีก็เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญ คัดสีที่ดี เหมาะสมกับอาคาร มีคุณสมบัติตรงตามที่เราต้องการทุกประการ โดยคุณสมบัติหลักๆของสีที่เราเลือกใช้ต้องสามารถป้องกัน ปัญหาที่จะตามมาในอนาคตได้ เป็นสีที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน อย่าลืมสีทาอาคารก็เป็นเหมือนครีมทาผิว ที่มีหน้าที่ปกป้องผิวของอาคารจากสภาพแวดล้อมภายนอก

7 คุณสมบัติที่ดีของสี

  1. ป้องกันผิวแตกลายงา อันเนื่องมาจากปูนฉาบร้าว สีใช้ภายนอกอาคารที่มีคุณสมบัติป้องกันรอยแตกร้าวมีอยู่ในทุกยี่ห้อ โดยคุณสมบัติของตัวเนื้อสีเป็นอะคริลิก 100 % ฟิล์มบางๆที่ปิดอยู่บนอาคาร และสามารถยืดหดตัวได้
  2. ป้องกันแดด ตัวเนื้อสีเองทนต่อการถูกแแดดเลียที่ทำให้เกิดสีซีด หรือด่างแล้วแต่กรณี การเปลี่ยนแปลงโมเลกุลจะช้า เหมือนตึกทาซันบล็อกเอาไว้ 
  3. สะท้อนความร้อน ตัวเม็ดสีหรือในสีบางตัวเนื้อสีสะท้อนความร้อน โดยเฉพาะสีที่มีส่วนผสมของเซรามิก โดยที่เนื้อเซรามิคสะท้อนความร้อนออกและเป็นฉนวนด้วย
  4. ป้องกันเชื้อรา เดี๋ยวนี้แทบจะเป็นมาตรฐานของสีทุกประเภทไปแล้วที่ต้องมีคุณสมบัติตัวนี้ โดยสีจะมีสารที่สร้างสภาพแวดล้อมให้ไม่เหมาะกับการเกิดและอยู่ของเชื้อรา และป้องกันไม่ให้เกิดตะไคร่น้ำด้วย
  5. สีเช็ดได้ ด้วยเนื้อสีที่มีความมัน และสภาพที่เป็นฟิล์ม สีเหล่านี้จะทนต่อการเช็ดถู สามารถนำผ้าเปียกมาเช็ดได้และจะไม่หลุดร่อนโดยง่าย
  6. สีน้ำเกาะตัวเป็นเม็ดแล้วกลิ้งออก สีที่มีคุรสมบัติเหมือนใบบัว ทำให้ไม่เกิดคราบ ที่ผิวของสี
  7. ปลอดภัยต่อชีวิตไม่มีส่วนผสมของสารตะกั่ว

 

แต่คุณสมบัติที่ดีเหล่านี้จะไม่เกิดผลหากใช้สีรองพื้นที่ผิดประเภท ทุกยี่ห้อ การที่เราเลือกใช้สีรองพื้นตามที่ผู้ผลิตแนะนำจะทำให้เราได้สีตามที่เขารับประกัน( เพราะถ้าเราไม่ทำตามเขาไม่รับประกันงานให้) เนื่องจากประเภทของผิวที่ต่างกันระหว่างปูนเก่ากับปูนใหม่และสีที่เลือกใช้ ตัวรองพื้นเป็นตัวที่ส่งเสริมประสิทธิภาพของ เนื้อสี

หลักจำง่ายๆ คือ รองพื้นปูนใหม่ เป็นตัวกันด่าง ที่อยู่ในปูนฉาบใหม่เป็นสาเหตุของสีด่าง รองพื้นปูนเก่า ต้องป้องกันเชื้อราและตะไคร่ โดยสีรองพื้นจะเป็นส่วนที่ช่วยประสานระหว่างเนื้อสีและผนัง

สีที่ดี ยังมีคุณลักษณะพิเศษอื่นๆ อีก เช่น ป้องกันสนิม เป็นสีที่ใช้ทาโครงสร้างและใช้ในอุตสาหกรรม สีทับหน้า เป็นอีพ็อกซี่ เสริมความแข็งแรงให้พื้นคอนกรีตและโครงเหล็ก มีให้เลือกหลากหลายสี สีทนความร้อน ใช้ในอุตสาหกรรม ป้องกันโครงเหล็ก สีกันเพรียง สำหรับในแนวกันน้ำ และเรือ

 

ขอบคุณที่มา : www.home.co.th

26 พฤศจิกายน 2563

ผู้ชม 8742 ครั้ง

Engine by shopup.com